นักวิทยาศาสตร์ประหลาดใจที่สิ่งมีชีวิตทางทะเลผสมเกสรพืชทะเลและสาหร่าย

ใครว่าการผสมเกสรดอกไม้ เกิดขึ้นแค่บนบกเท่านั้น แต่จริงๆแล้วการผสมเกสรอาจมีอยู่ในมหาสมุทรมาเป็นเวลาหลายล้านปีก่อนที่พืชบนบกจะเกิดขึ้นมา

ประมาณ 10 ปีที่แล้ว Vivianne Solis-Weiss (วิเวียนโซลิสไวส์) นักชีววิทยาทางทะเลที่ Universidad Nacional Autónoma de México ได้พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานที่กำลังศึกษาหญ้าทะเล

ซึ่งเป็นพืชที่ออกดอกในมหาสมุทร

เพื่อนร่วมงานของเธอกล่าวว่า “’ทุกครั้งที่เรารวบรวมดอกไม้ เราเห็นสัตว์ตัวเล็ก ๆ เหล่านี้อยู่เต็มไปหมด’” และทั้งคู่สงสัยว่าทำไมหนอนตัวเล็ก ๆ และสัตว์จำพวกกุ้งตัวเล็ก ๆ เหล่านี้ถึงมารวมตัวกันที่นั่น

พวกเขาสามารถผสมเกสรพืช—เทียบเท่ากับผึ้งและผีเสื้อในท้องทะเลได้จริงหรือไม่?

Solis-Weiss (โซลิสไวส์) และเพื่อนร่วมงานของเธอตั้งสมมติฐานว่า สิ่งมีชีวิตเหล่านี้อาจมีบทบาทในการผสมเกสรในมหาสมุทรและสรุปความคิดของพวกเขา

ในการศึกษาซึ่งปรากฏในวารสาร Inter-Research Science Publisher ในปี 2555

Sea creatures
isopod (ไอโซพอด) กำลังปีนขึ้นไปบนสาหร่ายสีแดง Gracilaria gracilis ได้พิสูจน์แล้วว่ามันสามารถผสมเกสรได้ ภาพถ่ายโดย วิลฟรีด โธมัส / สถานีชีววิทยารอสคอฟฟ์ / SU / CNRS

มันเป็นเรื่องยากที่จะเผยแพร่บทความแรกเพราะไม่มีใครเชื่อเราเธอกล่าวว่า

บทบาทของแมลงผสมเกสรบนโลกนั้นเป็นที่ยอมรับ พันธุ์ไม้ดอกหลายแสนชนิดขึ้นอยู่กับการเกิดของสัตว์และแมลง  พืชให้น้ำหวานและแมลงผสมเกสร ช่วยอำนวยความสะดวกในการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศของพืช

จนกระทั่งเมื่อไม่นานนี้ แต่ก็เชื่อกันว่าเป็นปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นเฉพาะบนบกเท่านั้น ไม่มีอยู่ในมหาสมุทร

Emma Lavaut นักชีววิทยาทางทะเลจาก Roscoff Marine Station แห่งมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ในฝรั่งเศส กล่าวว่า “มีความเชื่อที่ว่าในสภาพแวดล้อมทางทะเล การปฏิสนธิทั้งหมดเกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่ของน้ำ” แท้จริงแล้ว ในสิ่งมีชีวิตในทะเลหลายชนิด ตัวผู้และตัวเมียจะปล่อยไข่และสเปิร์มของพวกมันลงไปในน้ำ ปล่อยให้กระแสน้ำผสมและปฏิสนธิกับพวกมัน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีหลักฐานใหม่แสดงให้เห็นว่ามหาสมุทรมีแมลงผสมเกสรในตัวเอง สิ่งมีชีวิตเหล่านี้เปรียบเสมือน “ผึ้งแห่งท้องทะเล” และอาจพบเห็นได้ทั่วไปมากกว่าที่เราคิด เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางชีวภาพ ความคิดของพวกเขาเกี่ยวกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง เช่น สาหร่าย พืช แมลง และสัตว์จำพวกครัสเตเชียนเปลี่ยนแปลงไป นอกจากนี้ยังเน้นถึงความซับซ้อนของความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกันเหล่านี้

ปริศนาของหญ้าและสาหร่ายทะเล ?

เพื่อพิสูจน์สมมติฐาน ทีมของ Solis-Weiss (โซลิส-ไวส์)ได้จัดตั้งพื้นที่วิจัยของหญ้าทะเล Thalassia testudinum บนชายฝั่งมหาสมุทรและในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เพื่อจับภาพกระบวนการผสมเกสรด้วยภาพถ่ายและวิดีโอ

เมื่อพระอาทิตย์ตกดินดอกไม้ทะเลตัวผู้จะบานออก หลังจากนั้นหนอนและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ จะมารวมตัวกันเป็นฝูง ปกคลุมไปด้วยละอองเรณู

Solis-Weiss (โซลิส-ไวส์) กล่าวว่า “เราทำการทดลองเพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกมันจะออกหาอาหารในดอกไม้ตัวผู้ และได้เกสรที่เกาะติดกับร่างกายของพวกมัน จากนั้นจึงไปที่ดอกไม้ตัวเมียและทิ้งเรณูไว้ที่นั่น” ในปีพ.ศ. 2559 ทีมงานได้ตีพิมพ์ผลการค้นพบนี้ พร้อมด้วยรูปภาพของหนอนทะเลที่ปกคลุมด้วยละอองเกสรในวารสาร Nature ซึ่งเป็นงานวิจัยชิ้นแรกที่แสดงให้เห็นถึงการผสมเกสรในทะเล

อ้างอิงNationalgeographic

Facebook Comments Box