รู้จักกับ “Tigerfish” ปลาที่น่ากลัวที่สุดในโลก (ไม่ใช่แค่หน้าตา แต่เพราะมันโหดจริง ๆ)

“ปลาปิรันย่า” แห่งแม่น้ำแอมะซอนว่าโหดแล้วใช่มั้ย ? แต่หากเทียบกับ “ปลาไทเกอร์โกไรแอท” (Goliath tigerfish) แห่งลุ่มแม่น้ำคองโกแล้วล่ะก็-ปิรันย่าคงไม่ต่างกับปลาหางนกยูงเลยล่ะ เพราะมันทั้งดุกว่า ใหญ่กว่า แรงเยอะกว่า และไม่อยู่ใต้ห่วงโซ่อาหารของสัตว์ชนิดไหนเลย จนได้ฉายาว่า “ซูเปอร์ปิรันย่า”

“ปลาไทเกอร์โกไรแอท” (Goliath tigerfish) ชื่อวิทยาศาสตร์ Hydrocynus goliath สามารถพบได้ที่ลุ่มแม่น้ำในประเทศคองโก มีขนาดตัวโตเต็มที่ 1.5 เมตร หนัก 45 กิโลกรัม (ใหญ่กว่าปิรันย่า 4 เท่า) มีฟันแหลมกว่า 20-30 ซี่ ยาวประมาณ 1 นิ้ว ซึ่งที่มาของชื่อมาจากนิสัยดุร้าย ก้าวราว เป็นนักล่าที่กินสัตว์ได้ทุกชนิดในแม่น้ำ และหน้าตาที่น่ากลัว

มีตำนานเล่าว่า มันเป็นนักล่าที่สามารถฆ่ามนุษย์ได้ ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่เคยได้รับการยืนยันจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ แต่มีความจริงที่ว่ามันสามารถโจมตีมนุษย์ได้จริง ๆ เพราะมีรายงานว่าชาวบ้านหรือเด็กที่ลงไปว่ายน้ำ หรือทำธุรในแม่น้ำ ถูกปลาไทเกอร์โกไรแอทกัดนิ้วขาด กัดเท้าแหว่ง หรือแม้แต่กัดหำของเด็กผู้ชายขาด (อาจเข้าใจว่าเป็นหนอน) ซึ่งเป็นไปได้ว่าตำนานของปลาไทเกอร์โกไรแอท อาจจะมีจุดประสงค์เพื่อให้คนตื่นกลัวและระวังปลาชนิดนี้ให้มาก

ทั้งนี้ หากเทียบกับพฤติกรรมแล้วเรื่องพวกนี้อาจไม่ได้เกินจริงเลย เพราะปลาไทเกอร์โกไรแอท เป็นปลาที่กระตือรือร้นและก้าวร้าวมาก มันสามารถล่าเหยื่อได้ตลอดเวลาและพร้อมโจมตีทุกสิ่งที่ขว้างหน้า ทั้งแรงกัด-กรามที่แข็งแรง-ความเร็ว-ความแม่นยำในการโจมตี-ฟันที่แหลมคม เมื่อรวมกันแล้วมันสามารถกัดเหยื่อให้ขาด 2 ท่อนได้สบาย ๆ ในการกัดเพียง 1 ครั้งเดียว

การล่าเหยื่อของปลาไทเกอร์โกไรแอทต่างจากปลาทั่วไป คือพวกมันไม่ต้องเคี้ยว แต่จะกลือเหยื่อ ซึ่งฟันของมันจะทำหน้าที่ตัดชิ้นส่วนเหยื่อให้มีขนาดเล็กพอที่จะกลืนลงไปได้ การล่าของปลาไทเกอร์โกไรแอท พวกมันมีสายตาที่ดีเยี่ยม มีความสามารถจับคลื่นความถี่ต่ำของเหยื่อในน้ำ บวกกับมีสกิลว่ายน้ำที่สุดยอดมาก มันมักจะล่าเหยื่อในกระแสน้ำเชี่ยว เนื่องจากปลาส่วนใหญ่จะเคลื่อนไหวได้ช้าในกระแสน้ำที่รุนแรง

แต่ยิ่งโหดก็ยิ่งตื่นเต้น เพราะปลาไทเกอร์โกไรแอทดึงดูดนักตกปลาจากทั่วทุกมุมโลกให้มาตามล่าปลาชนิดนี้ และหากถามว่ามันกินได้ไหม ? ตอบ : ได้ครับ เพราะชนพื้นเมืองก็นิยมกินปลาไทเกอร์โกไรแอทเหมือนกัน ว่ากันว่ารสชาติเนื้อคล้ายปลานิลบ้านเรา แต่ถึงอย่างนั้น สถานะของพวกมันก็ยังไม่ใกล้สูญพันธุ์หรือมีความเสี่ยงเลย แถมเฟื่องฟูด้วยซ้ำ จากการรายงานของ IUCN จัดให้ปลาไทเกอร์โกไรแอท “มีความเสี่ยงน้อยสุด”

สุดท้ายข้อมูลของปลาไทเกอร์โกไรแอทยังถือว่าน้อยและไม่ชัดเจนมากนัก เพราะยังไม่เคยมีการทำวิจัยศึกษาปลาชนิดนี้แบบจริงจังเลยสักครั้ง มันกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากการถ่าทำสารคดีตกปลา River Monster ของ Jeremy Wade ในตอน Demon Fish ไม่แน่ว่าอนาคตมันอาจถูกศึกษาและช่วยให้เราเข้าใจปลาสุดเถื่อนชนิดนี้มากขึ้นก็ได้ครับ

Fact – รู้หรือไม่ ? ปลาที่น่ากลัวที่สุดในแม่น้ำแอมะซอน อาจไม่ใช่ “ปลาปิรันย่า” แต่คือปลาที่มีขนาดเพียง 3 เซนติเมตรชนิดนี้ เนื่องจากพวกมันชอบมุดเข้าไปในซอกหลืบโดยเฉพาะรูต่าง ๆ ซึ่งเคยมีรายงานว่า มีชายชนพื้นเมืองคนหนึ่งลงไปปัสสาวะในแม่น้ำแล้วถูกปลาชนิดนี้มุดเข้าไปใน “หำ” ซึ่งบอกได้เลยว่าฝันร้ายชัด ๆ เพราะความสยองอยู่ตรงที่ “การเอามันออก” นี่แหละครับ..แล้วปลาที่ว่านี้มันชื่อว่าอะไร ? และหากโดนมันมุดเข้าหำจริง ๆ จะเอาออกยังไง ?

Facebook Comments Box