Anemone Species ดอกไม้ทะเล สายพันธุ์ใหม่ ทำหน้าที่ เป็นหมวกวิเศษสำหรับ ปูเสฉวน

เชื่อว่าทุกคนเคยมีเครื่องประดับที่รักมากที่สุดในชีวิต วันนี้เรามารู้จักสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งที่ก็มีอาการแบบนี้เหมือนกัน มันคือ ปูฤาษี(Pagurodofleinia doederleini) เนื่องจากเพิ่งมีการค้นพบว่าการมีชีวิตรอดของมันขึ้นอยู่กับดอกไม้ทะเลชนิดหนึ่ง ซึ่งมันใช้สวมเป็นหมวกเพื่อคอยปกป้องเปลือกของคนเอง แถมยังเป็นแฟชั่นที่สวยงามคล้ายกับที่คนเราใส่เสื้อผ้าอีกด้วย

ดอกไม้ทะเลสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบในก้นทะเลนอกประเทศญี่ปุ่นนี้ ได้รับการตั้งชื่อว่า Stylobates calcifer ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก Calcifer ตัวละคร ในเรื่อง Howl’s Moving Castle ของ Studio Ghibli ซึ่งเป็นปีศาจไฟที่ทุกคนชื่นชอบ “ความสามารถที่เป็นเอกลักษณ์ของดอกไม้ทะเลสายพันธุ์นี้ คือ การทำตัวเองให้เป็นเหมือนเปลือกหอยนั้น ดูเหมือนว่า Calcifer ได้อยู่ในสัญญามหัศจรรย์กับพ่อมด Howl เพื่อสร้างปราสาทเคลื่อนที่ของเขา” ผู้เขียนบทความที่ตีพิมพ์ใน The Biological Bulletin ได้อธิบายว่า

ดอกไม้ทะเลชนิดนี้เป็นที่รู้จักในญี่ปุ่นและมีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า ดอกไม้ทะเลฮิเมะกินการะ แต่ยังไม่ได้รับการยอมรับในเชิงวิชาการตอนนี้ แต่ได้บันทึกเป็นชื่อวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการ  ในบัญชีรายชื่อของปูเสฉวนแล้วและมีชื่อที่สองที่น่าสนใจ

กุ้งที่มีหมวก เป็นหัวข้อหลักในข่าวเกี่ยวกับสัตว์ใหม่เมื่อเร็ว ๆ นี้เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งชื่อปูขนนุ่ม ๆ ที่ตัดฟองน้ำทะเลเป็นหมวกเบเร่ต์ หมวกที่มีชีวิตนั้นเชื่อกันว่าสามารถปกป้องสัตว์จำพวกครัสเตเชียนฟูซบอลจากสัตว์กินเนื้อ และเชื่อกันว่าหมวกนั้นสามารถป้องกันได้ดีกว่าหมวกปูเสฉวนที่เป็นแฟชั่นแนวหน้าของญี่ปุ่น

นักวิจัยเชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างปูเสฉวนกับหมวกดอกไม้ทะเลเป็นความสัมพันธ์แบบพึ่งพากัน โดยจะจัดอยู่ในหมวดหมู่ “การอยู่ร่วมกันแบบผูกมัด” ตามที่นักวิจัยเชื่อว่าทั้งสองสายพันธุ์ต่างต้องการอีกสายพันธุ์หนึ่งเพื่อความอยู่รอด ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้อย่างชัดเจนในพฤติกรรมของปูเสฉวนที่ถูกบันทึกไว้  ซึ่งปูเสฉวนตัวหนึ่งกำลังบีบและนวดให้กับดอกไม้ทะเลอันเป็นที่รักอย่างอุตสาหะจนหลุดออกมาเพื่อเคลื่อนย้ายไปยังกระดองใหม่

การย้ายบ้านแบบนี้ทำให้พวกปูเสฉวนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแม้แต่น้อย เนื่องจากดอกไม้ทะเลไม่ได้ให้ความร่วมมือเสมอไป จากการสังเกตครั้งหนึ่ง ปูได้พยายามกระตุ้นให้ดอกไม้ทะเลดูดเปลือกใหม่เป็นเวลา 12 ชั่วโมงไม่สำเร็จ และในที่สุดก็ต้องกลับไปใช้เปลือกหอยเก่า

ต่อมาได้ลองอีกครั้งและประสบความสำเร็จ แต่กว่าจะสำเร็จก็ใช้เวลานานถึง 43 ชั่วโมงออในส่วนของปูเสฉวน นั้นทำงานหนักมาก ความพยายามอย่างหนักของมัน บางทีก็คุ้มค่า แต่ในบางทีความพยายามของมันก็ไร้ผลสำเร็จ เพราะในบางครั้งมันอาจจะไม่ได้รับการป้องกันจากปรสิตและสัตว์กินเนื้อได้

แต่หมวกดอกไม้ทะเลนั้นกลับได้รับประโยชน์จากการอยู่กับปูเสฉ
วน  เนื่องจากมันอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมในการจับเศษขยะในมหาสมุทรที่ตกลงมา และยังสามารถเข้าถึงอาหารสดใหม่ได้ตลอดทั้งปี

น่าแปลกที่ปูฤาษีบางชนิดก็ไม่มีดอกไม้ทะเล ซึ่งนักวิจัยคิดว่าอาจเป็นผลมาจากสัตว์จำพวกครัสเตเชียนที่แย่งที่อยู่อาศัยปูเสฉวน การที่ดอกไม้ทะเลชนิดนี้พึ่งพาปูเสฉวนในการหาอาหารกิน  ปูเสฉวนก็พึ่งพาดอกไม้ทะเลเพื่อเอาชีวิตริดจากการถูกขโมยบ้าน  แต่อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันเรื่องนี้ต่อไป
แม้ว่าการวิจัยจะมีขนาดตัวอย่างจำกัด แต่ก็แสดงให้เห็นว่าหมวกที่มีชีวิตมีแนวโน้มที่ชัดเจนในหมู่สัตว์จำพวกครัสเตเชีย
“เนื่องจากการสังเกตการณ์ที่จำกัดของเราเนื่องจากความยากลำบากในการรวบรวมตัวอย่าง เราจึงทำการสังเกตพฤติกรรมทั้งหมดกับตัวอย่างชิ้นเดียว” ผู้เขียนอธิบาย “อย่างไรก็ตาม การสังเกตพฤติกรรมของเราชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ทางชีวภาพที่น่าทึ่งในการทำงานร่วมกันของ CF actiniarian ในทะเลลึก”
อ้างอิง – iflscience
Facebook Comments Box