ความซับซ้อนของการจับภาพและความเคลื่อนไหวของ “แมว”

การเคลื่อนไหวของแมว มีความซับซ้อนมากในการจับความเคลื่อนไหวของมัน

ในวงการหนังฮอลีวูด ว่ากันว่าอย่าทำงานกับ “เด็กและสัตว์”

แต่หนังล่าสุดของฮอลลีวูดบางเรื่องก็มีการนำ ม้าไปจนถึงลิงในการทำ visual effect หรือ animation ต่างๆ และส่วนใหญ่ก็ใช้คนในการแสดง และบริษัทใหญ่อย่าง DIGIC มีหน้าที่จับภาพของพวกมันไปไว้ในหน้าจอขนาดใหญ่ให้เราได้ชมกัน

 

การจับภาพเคลื่อนไหวสามารถทำได้ง่าย ๆ กับสัตว์ที่สามารถฝึกได้ เช่น สุนัข แต่ในปีนี้ Vicon ได้ทำงานร่วมกับ DIGIC เพื่อเก็บข้อมูลที่มีคุณภาพเกี่ยวกับ สัตว์ที่มีความสามารถในการทำตามคำสั่งน้อย ใช่ครับ!! เรากำลังพูดถึง “แมว”

Csaba Kővári หัวหน้าแผนกจับภาพการเคลื่อนไหวจาก DIGIC กล่าวว่า “แม้ว่าแมวจะได้รับการฝึกฝนและเคยแสดงในภาพยนตร์มาแล้วหลายครั้ง แต่ก็เป็นเรื่องที่ท้าทาย  ที่จะทำให้พวกมันเคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติ ในขณะที่มันมีเครื่องติดตามความเคลื่อนไหวที่ตัวของมัน

“วิธีแก้ปัญหาคือกระบวนการปรับตัวให้ชินกับสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างยาวนาน ขั้นแรก วางเครื่องหมายหนึ่งหรือสองอันไว้บนตัวของแมวสัก2-3นาที จากนั้นจึงค่อยๆ ติดเครื่องหมายไว้ทั้งตัวทำงานจนครบชุด… จะใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือนในการฝึกแมว – ด้วยความช่วยเหลือจากครูฝึกสัตว์มืออาชีพ – และเตรียมพวกมันให้พร้อมสำหรับ การถ่ายทำ”

เราได้สัมภาษณ์กับ Kővári เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าการพยายามจับภาพการเคลื่อนไหวของสัตว์ในภาพยนตร์เป็นอย่างไร

คุณมาทำงานกับแมวและสุนัขและจับภาพการเคลื่อนไหวได้อย่างไร?

เราพยายามเก็บข้อมูลการเคลื่อนไหวของ “แมว” มานานแล้ว เพื่อให้การเคลื่อนไหวที่สมจริงในภาพยนตร์มากขึ้น สำหรับลูกค้าและโปรเจ็กต์ ของDIGIC ในอนาคตใดๆ

ตอนแรกเราไม่ได้วางแผนที่จะร่วมมือกับสัตว์แต่ไม่กี่ปีที่ผ่านมาหนึ่งในลูกค้าของเกาหลีใต้บอกเราว่าหนึ่งในโครงการของพวกเขาต้องการจับภาพการเคลื่อนไหวที่สมจริงของสัตว์ ดังนั้นเราจึงเริ่มทำงานกับสัตว์

ข้อดีและประโยชน์ของงานนี้คืออะไร ?

ข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของเทคโนโลยีการจับภาพเคลื่อนไหวคือสามารถบันทึกการเคลื่อนไหวจำนวนมากได้ภายในวันเดียวของการถ่ายทำ จากนั้นเราใช้การบันทึกเหล่านี้เพื่อสร้างไลบรารีแอนิเมชั่นทั้งหมด ซึ่งเราสามารถนำไปใช้ในโครงการในอนาคตได้อย่างง่ายดาย

ภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่องถ่ายทำในฮังการีในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งหมายความว่าเราโชคดีที่ได้ร่วมงานกับบริษัทโปรดักชั่นและนักแสดงที่ใหญ่ที่สุด ตัวอย่างเช่น เราทำงานในโปรดักชั่นขนาดใหญ่รวมถึง Dune และ Terminato

ประโยชน์ที่ยอดเยี่ยมอีกประการของงานนี้ก็คือมีความท้าทายทางเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ต้องแก้ไขอยู่เสมอ ตัวอย่างเช่น เมื่อเราต้องจับการเคลื่อนไหวของม้า เราจำเป็นต้องพัฒนาตัวแก้ปัญหาของเราเองเพื่อสร้างการเคลื่อนไหวที่เหมือนจริง การพัฒนาค่อนข้างท้าทาย แต่เราได้รับประโยชน์มากมายจากการพัฒนานี้ในระหว่างการถ่ายทำ สุนัข และ แมว

มีข้อเสียอะไรบ้าง ?

มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะเน้นว่าในความร่วมมือกับสัตว์เราจะร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกอบรมที่เตรียมไว้ล่วงหน้าสำหรับการถ่ายภาพ

ในระหว่างขั้นตอนการเตรียมการของโครงการฝึกสัตว์ สัตว์สามารถฝึกได้ทุกเวลาระหว่าง2-3 เดือน

ในช่วงเวลาดังกล่าว พวกมันจะชินกับการเคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติ แม้ว่าจะมีเครื่องหมายจับการเคลื่อนไหวติดอยู่กับร่างกายของพวกมันก็ตาม ระยะเวลาในการถ่ายภาพอาจเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นสัตว์จึงต้องได้รับการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอและตลอดเวลา เพื่อให้พวกเขาจำการเคลื่อนไหวที่พวกเขาฝึกได้

อ้างอิง iflscience

Facebook Comments Box